12 tác hại của tivi: Nhất định không nên cho trẻ xem phim nhiều | dientudienlanhbachkhoa.com
Hotline: 02435.20.20.20 - 02435.18.18.18 - 090.222.3456

12 tác hại của tivi: Nhất định không nên cho trẻ xem phim nhiều

Hầu như ai cũng xem tivi, thậm chí là hàng giờ mỗi ngày. Nhiều người còn dùng tivi để thế chân người giữ trẻ, dụ các bé ăn nhanh, ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, không mọi người không hay biết được những nguy cơ khó lường ở đằng sau đó. Các nhà nghiên cứu đã và đang lại cật lực kêu gọi mọi người hãy xem tivi ít thôi, đặc biệt là trẻ em. Vậy lý do là gì? hãy cùng điện tử điện lạnh Bách khoa tìm hiểu nhé.

Tại Pháp, việc cho trẻ em chưa đến 3 tuổi xem ti vi là hành vi phạm pháp. Các nhà tâm lý học của Anh cũng đã đưa ra lời kêu gọi nên khống chế thời gian xem ti vi mỗi ngày của trẻ em .Vì cho trẻ xem tivi nhiều sẽ gây ra một loại các tác hại xấu cho sức khoẻ của trẻ, đặc biệt là gây tổn thương cho não.

1.Dễ mắc các bệnh tim mạch.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu thì việc trẻ em xem tivi nhiều có khả năng mắc bệnh tim mạch cao hơn 18% cho mỗi tiếng mà trẻ ngồi trước màn hình so với những đứa trẻ khác. Tác hại của việc dành quá nhiều thời gian để xem ti vi được đánh giá là tương đương với những nguy cơ do lối sống thụ động, ít vận động gây ra.

2. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Theo một số kết quả nghiên cứu về tác hại của xem tivi với trẻ em cho thấy những đứa trẻ dành quá nhiều thời gian xem tivi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 lên tới 14%/2h xem tivi so với những đứa trẻ khác.

3. Ngủ không ngon, cảm giác mệt mỏi.

Tiếp xúc với ánh sáng từ tivi quá nhiều sẽ làm não phải hoạt động quá nhiều, đồng thời làm hạn chế khả năng sản xuất hooc-môn melatonin – một loại hooc-môn được sản xuất vào ban đêm, có tác dụng giúp con người ta có thể ngủ ngon hơn. Chính vì vậy mà việc trẻ xem tivi nhiều sẽ khiến trẻ bị mệt mỏi và ngủ không sâu giấc.

4. Dễ mắc bệnh béo phì.

Tỉ lệ bị bệnh béo phì cao nếu dành nhiều thời gian để xem tivi. Ngồi hàng giờ liền trước màn hình tivi và không vận động sẽ làm chậm khả năng trao đổi chất của cơ thể, khiến chất béo được dự trữ nhiều hơn thay vì bị đốt cháy.

5. Giảm khả năng tập trung, chú ý của trẻ.

Khi xem quá nhiều tivi thì trẻ em cũng thường mắc các bệnh về thần kinh và khó có khả năng tập trung như những đứa trẻ bình thường khác. Trong tivi, các hình ảnh chuyển động quá nhanh cũng như sự thay đổi âm thanh một cách thường xuyên cũng được cho là có hại cho trẻ nhỏ.

6. Có khả năng mắc bệnh hen suyễn.

Theo một kết quả nghiên cứu được thực hiện với hơn 3000 trẻ em trong khoảng 1-11 tuổi tại Vương quốc Anh cho thấy chúng có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn so với những đứa trẻ khác.

7. Có thể khiến trẻ ăn quá mức.

Ăn uống trong lúc xem tivi là một thói quen thường gặp nhưng rất khó bỏ. Nhất là  những trẻ em thường có sở thích tiêu thụ những loại thức ăn vặt và đồ uống có nhiều đường và chất béo.

8. Sự phát triển của hệ thần kinh bị chậm lại.

Trẻ nhỏ cần phải được học hỏi nhiều hơn thông qua việc tương tác với mọi người xung quanh thay vì chỉ dán mắt vào màn hình tivi. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ dưới hai tuổi không nên xem tivi quá 2 tiếng mỗi ngày.

9. Tính cách nỏng nảy, hành vi hung hăng.

Tivi tác động tiêu cực đến những cảm xúc vốn rất nhạy cảm của trẻ, khiến trẻ dễ có xu hướng nổi giận, thiếu kiềm chế hoặc trở nên hung hăng hơn trong cách cư xử của mình

10. Xem tivi nhiều gây đau, nhứt mắc cho mắt.

Mắt sẽ hoạt động quá tải và bị căng thẳng nếu trẻ xem tivi liên tục trong một thời gian dài. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý không để trẻ xem tivi trong phòng tối, thiếu ánh sáng quá lâu.

11. Ảnh hướng không tốt đến phát triển tâm sinh lý.

Nhiều chương trình không được thiết kế để xem gia đình. Cảnh người lớn mà thường xuyên được chiếu trên truyền hình có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em. Đặc biệt là các loại phim ảnh hiện nay mà được bật cho cả gia đình xem, phần nhiều là tâm lý tình cảm.

12. Làm giảm sự tương tác với xã hội và môi trường sống bên ngoài.

Xem tivi nhiều, trẻ sẽ không còn thời gian cho những hoạt động tương tác với bạn bè. Nếu trẻ được vui chơi với bạn đồng trang lứa có vai trò thiết yếu cho việc phát triển các kỹ năng xã hội, giúp định hình tính cách của trẻ trong tương lai.

 Với những thông tin mà điện tử điện lạnh Bách Khoa đưa ra hi vọng các bậc phụ huynh nên điều chỉnh thời lượng xem tivi phù hợp cho con mình nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh của trẻ cả về thể chất lẫn tinh thần.


Bài viết mới nhất