Skip to content

Đăng ký bảo hành bình nóng lạnh miễn phí

5 bước đơn giản để tự thay gioăng cửa tủ lạnh tại nhà

12/01/2018   277 lượt xem
Gioăng cửa tủ lạnh hay còn gọi là ron cửa, là 1 miếng đệm được làm bằng chất liệu cao su cao cấp. Gioăng này có tác dụng giúp cửa tủ lạnh được đóng kín, giữ được nhiệt độ ổn định trong tủ, không cho khí lạnh thoát ra ngoài.

Gioăng cửa của tủ lạnh là bộ phận rất quan trọng trong tủ. Bởi nếu chúng gặp hư hỏng nào đó, khí lạnh trong tủ sẽ bị thoát ra ngoài dẫn đến thức ăn không được bảo quản hiệu quả và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Nhưng hãy yên tâm vì để khắc phục bạn chỉ cần thay mới phần gioăng cửa này và càng tiện lợi hơn nữa khi bạn có thể tự thực hiện mà không cần phải gọi thợ sửa chữa.

Gioăng cửa tủ lạnh là gì?

Gioăng cửa tủ lạnh hay còn gọi là ron cửa, là 1 miếng đệm được làm bằng chất liệu cao su cao cấp. Gioăng này có tác dụng giúp cửa tủ lạnh được đóng kín, giữ được nhiệt độ ổn định trong tủ, không cho khí lạnh thoát ra ngoài.

Bên cạnh đó, gioăng được thiết kế tinh tế theo đường viền cửa tủ và được cố định bằng miếng lót nhựa và các ốc vít. Bộ phận này nằm ở cửa tủ và không hề liên quan tới vi mạch hoặc cấu tạo bên trong. Chính vì vậy, khi gioăng cửa gặp vấn đề, bạn hoàn toàn có thể tự thay mới tại nhà mà không cần đến sự can thiệp của thợ sửa tủ lạnh.

5 bước đơn giản để thay mới gioăng cửa tủ lạnh tại nhà

Quá trình thay gioăng mới cho cửa tủ lạnh tại nhà gồm 5 bước: Mua gioăng cửa tủ lạnh mới, xác định vị trí và nới lỏng các ốc vít, tháo gioăng cũ và chèn gioăng mới, vặn chặt các ốc vít, kiểm tra các khe hở. Cách thực hiện sẽ được hướng dẫn chi tiết qua những bước dưới đây.

Mua gioăng cửa tủ lạnh mới

Để mua được gioăng có cùng kích thước và ngoại hình phù hợp, bạn cần đo các cạnh của cửa tủ lạnh. Sau đó ghi lại số đo và thiết kế của nó để tìm mua được loại thích hợp nhất.

Xác định vị trí và nới lỏng các ốc vít

Khi nâng các cạnh của gioăng tủ lạnh lên, bạn sẽ thấy các ốc vít ở dưới các lớp lót nhựa.

Xác định được vị trí của những ốc vít đó

Tiến hành nới lỏng các ốc vít để giữ gioăng. Lưu ý, bạn không cần tháo hết những đinh vít vì điều đó sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn.

Tháo gioăng cũ và chèn gioăng mới

Sau khi đã nới lỏng các đinh vít, gioăng tủ lạnh sẽ nhẹ nhàng trượt ra phía sau lớp lót nhựa. Lúc này, bạn hãy tác động vào góc trên cùng trước rồi mới đến xung quanh cánh cửa. Khi đã tháo hết lượng gioăng cũ xong, bạn trượt cạnh nhỏ của gioăng mới ra phía sau lớp lót nhựa; sau đó tác động vào góc trên cùng rồi tới xung quanh cánh cửa.

Vặn chặt những ốc vít

Khi gioăng mới đã được gắn xong, bạn cần kiểm tra lại xem các ốc vít để cố định gioăng cửa đã được vặn chặt chưa. Bạn cũng có thể sử dụng chút bột phấn trẻ em để ngăn dính. Bên cạnh đó, hãy kiểm tra xem gioăng cửa đã ngay thẳng hay chưa. Đồng thời, hãy bôi một ít bột xung quanh các cạnh của gioăng cửa để giúp gioăng cửa không bị xoắn khi tiếp xúc với phần kim loại của tủ lạnh.

Kiểm tra khe hở

Sau khi hoàn tất các công đoạn thay gioăng mới, bây giờ bạn hãy kiểm tra xem trên gioăng cửa còn khe hở nào hay không bằng cách: Đặt 1 chiếc đèn pin đã bật vào trong tủ, sau đó đóng cửa tủ lại. Nếu bạn phát hiện có ánh sáng nào lọt ra thì chứng tỏ gioăng cửa còn hở, hãy sửa lại cho khít bằng cách làm mềm gioăng cửa bằng máy sấy tóc. Còn nếu không có ánh sáng nào lọt ra thì chứng tỏ bạn đã tự thay gioăng cửa tủ lạnh thành công.

Với hướng dẫn chi tiết trên hy vọng bạn đã có thể tự mình thay gioăng cửa cho tủ lạnh ngay tại nhà. Trong quá trình sử dụng hãy nhớ thường xuyên kiểm tra bộ phận này để đảm bảo tủ lạnh của gia đình luôn hoạt động hiệu quả.