Skip to content

Đăng ký bảo hành bình nóng lạnh miễn phí

Có nhất thiết phải thay gas định kỳ cho tủ lạnh hay không?

27/01/2018   31 lượt xem
Nếu tủ lạnh nhà bạn bỗng nhiên làm lạnh kém, không đông đá, ngăn đá bị đóng tuyết,…. thì có đến 80% nguyên nhân gây nên những lỗi này là do tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas do tủ lạnh bị xì gas.

Nếu tủ lạnh nhà bạn bỗng nhiên làm lạnh kém, không đông đá, ngăn đá bị đóng tuyết,…. thì có đến 80% nguyên nhân gây nên những lỗi này là do tủ lạnh hết gas hoặc thiếu gas do tủ lạnh bị xì gas. Vậy tủ lạnh có cần phải thay gas định kỳ không và nạp gas bao nhiêu mới là đủ?

Các loại gas tủ lạnh hiện nay

Tủ lạnh cũng giống như máy lạnh, nó hoạt động và làm lạnh được là nhờ có trang bị khí gas. Vì vậy khi hết gas, tủ lạnh sẽ gặp phải các vấn đề trục trặc.

Các dòng tủ lạnh thông dụng ở Việt Nam hiện nay thường dùng 4 loại gas sau đây:

  • Ga R12: thường được sử dụng trong những dòng tủ lạnh đời cũ.
  • Ga R134a: đây là loại gas phổ biến nhất thay thế cho dòng ga cũ R12.
  • Ga R404: được thiết kế riêng dùng cho các dòng tủ cấp đông.
  • Ga R600: Tủ lạnh dùng gas R600a là các dòng tủ lạnh chính hãng.

Tủ lạnh cần thay gas định kỳ hay không?

Hệ thống làm lạnh ở tủ lạnh là hệ tuần hoàn kín. Vì vậy một tủ lạnh còn tốt không cần phải thay gas định kỳ. Ngoại trừ những trường hợp tủ lạnh có hiện tượng hết gas hoặc thiếu gas do đường ống hoặc những mối nối bị hở, bị thủng dẫn đến hiện tượng xì gas, hết gas.

Tuy nhiên, nếu tủ lạnh có các dấu hiệu làm lạnh kém nhưng tủ không hỏng hóc, chất luowngh bảo quản trong tủ cũng không bị thay đổi thì bạn cần phải xem lại vấn đề làm lạnh. Nếu không có phương án khắc phục kịp thời, máy nén có thể sẽ gặp vấn đề nặng hơn.

Lời khuyên lúc nạp gas tủ lạnh

Trước khi nạp gas hoặc bơm gas tủ lạnh, bạn cần phải xác định chính xác nguyên nhân khiến cho tủ lạnh bị xì gas. Từ đó áp dụng hướng sửa chữa chính xác và hợp lý nhất.

+ Nếu tủ lạnh bị thủng dàn lạnh thì cần phải hàn lại chỗ thủng trên dàn rồi mới tiến hành nạp lại gas. Nếu lỗ thủng quá to hoặc “mọt dàn” thì bắt buộc phải thay thế dàn mới.

+ Giá nạp gas tủ lạnh hiện nay dao động trong khoảng từ 500 – 2.500.000 đồng hoặc cao hơn tùy thuộc vào dung tích của từng dòng tủ lạnh và mức độ xì gas mà giá thay gas sẽ khác nhau.

+ Nếu những mối hàn trên đường ống đồng bị hở qua thời gian dài sử dụng thì cần phải xử lý lại những mối hàn, thử xì sau đó mới nạp lại gas.

+ Tốt nhất bạn nên gọi đến với các dịch vụ bơm gas tủ lạnh uy tín nhất để được nạp gas chuyên nghiệp .

Nếu tủ lạnh của gia đình bạn gặp phải những sự cố tương tự hãy nhờ sự giúp đỡ từ thợ điện lạnh chuyên nghiệp để được kiểm tra và khắc phục sớm nhé!