Skip to content

Đăng ký bảo hành bình nóng lạnh miễn phí

Tổng hợp 5 sai lầm thường mắc khi rã đông thực phẩm

10/01/2018   78 lượt xem
Rã đông thực phẩm là việc bạn cần thực hiện khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đông của tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn không biết rã đông đúng cách thì rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và gia đình.

Rã đông thực phẩm là việc bạn cần thực hiện khi bảo quản thực phẩm trong ngăn đông của tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu bạn không biết rã đông đúng cách thì rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mình và gia đình.

Sau đây là 5 sai lầm nghiêm trọng khi rã đông thực phẩm mà bạn cần tránh để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Cho thực phẩm tự rã đông ở nhiệt độ phòng

Rất nhiều người đã dùng cách này để rã đông thực phẩm. Nhưng trên thực tế đây lại là một thói quen vô cùng tai hại. Bởi thực phẩm đông đá (mà nhất là thịt) lúc tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất dễ bị ôi thiu, số lượng vi khuẩn cũng sinh sôi gấp nhiều lần so với trước khi chưa rã đông. Nếu sau đó, thức ăn của bạn không được nấu chín đúng cách, thì có thể sẽ dẫn đến các trường hợp tiêu chảy, ngộ độc.

Rã đông bằng dầu nóng

Nếu bạn đang có thói quen rã đông thực phẩm bằng dầu nóng vì nghĩ rằng điều này sẽ giúp thực phẩm nhanh chín hơn thì hãy nhanh chóng từ bỏ chúng ngay. Bởi trên thực tế, cách này không hề an toàn một chút nào vì nước lạnh và dầu nóng sẽ tạo ra phản ứng nguy hiểm và có thể gây cháy nổ.

Rã đông bằng lò nướng hoặc lò vi sóng

Rã đông thực phẩm bằng lò nướng hay lò vi sóng thường khá nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu thực phẩm sau lúc rã đông không được chế biến ngay thì vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, hãy nhớ chế biến thực phẩm luôn hoặc để vào ngăn mát để bảo quản sau khi đã rã đông.

Rã đông các loại rau và trái cây

Thông thường, các loại rau sau lúc đã đông lạnh nếu rã đông sẽ bị mềm nhũn và mất hết chất dinh dưỡng. Để tốt hơn, bạn nên cho chúng vào nồi và chế biến luôn trước bữa ăn.

Còn với trái cây, tương tự như rau, chúng cũng sẽ bị mềm và vi khuẩn dễ xâm nhập hơn nếu bạn rã đông. Vì thế tốt hơn hết, hãy để trái cây xuống ngăn mát của tủ để thực phẩm được hạ nhiệt dần dần.

Nấu thực phẩm đông lạnh lâu hơn bình thường

Nhiều người thường cho thực phẩm đông lạnh vào nồi để nấu luôn vì ngại phải ngâm chúng và tin rằng chúng cũng giống như nấu những thực phẩm tươi bình thường có khác là thời gian nấu cần lâu hơn mà thôi. Tuy nhiên, việc làm này là hoàn toàn sai lầm và khiến cho thực phẩm của bạn quá chín, mất chất dinh dưỡng cũng như hương vị của món ăn.

Trên đây là 5 sai lầm cơ bản khi rã đông thực phẩm mà bạn cần tránh xa để bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình. Hãy nhớ rút kinh nghiệm để có quá trình sử dụng thiết bị an toàn và hiệu quả nhất!